Vì sao chương trình thạc sĩ EMBA cần ứng viên có nhiều năm kinh nghiệm?

Hầu hết các chương trình thạc sĩ EMBA đều yêu cầu rất chặt chẽ về độ tuổi và số năm làm việc của ứng viên để chọn lọc đầu vào chứ không “đại trà”. Chi tiết này phản ánh một phần chất lượng và mức độ phù hợp của chương trình học, điều mà các ứng viên nên lưu tâm để biến lựa chọn theo học EMBA của mình thành khoản đầu tư xứng đáng.

Chương trình thạc sĩ EMBA là gì?

Thạc sĩ EMBA là một lối đi cho các nhà quản lý mong muốn có cuộc “cách mạng” trong tư duy sự nghiệp và đột phá trong quá trình thăng tiến. Có thể coi EMBA là một “nấc thang” so với MBA, vì vậy nó đòi hỏi đầu vào “khắt khe” hơn và đồng thời, tấm bằng EMBA cũng trở nên “đắt giá”. 

Nếu như MBA được thiết kế dành cho những người trẻ (thường yêu cầu 1-2 năm kinh nghiệm hoặc thậm chí cử nhân mới ra trường) và có mong muốn được thăng tiến lên các vị trí quản lý, thì chương trình thạc sĩ EMBA được thiết kế chuyên biệt dành cho những học viên đang nắm giữ vị trí lãnh đạo trong các doanh nghiệp và có bề dày kinh nghiệm thực chiến.  

Có thể thấy sự liên quan mật thiết giữa độ tuổi và số năm kinh nghiệm với chương trình đào tạo thạc sĩ EMBA. Bởi ứng viên có nhiều năm kinh nghiệm quản lý sẽ không chỉ có tư duy bao quát và tiếp nhận một cách thấu đáo các vấn đề doanh nghiệp, mà còn đóng góp vào lớp học những góc nhìn sâu sắc về trải nghiệm nghề đáng giá và phong phú.   

Ngược lại, nếu thiếu va chạm nghề nghiệp, người học sẽ cảm thấy “chới với” với hàm lượng kiến thức thu nhận trong quá trình học, dẫn đến cảm giác xa cách và dễ tụt lùi trong việc đóng góp tri thức cho các cuộc thảo luận nhóm và loay hoay khi áp dụng vào thực tế việc làm. 

Bao nhiêu “tuổi” là đủ để theo học chương trình thạc sĩ EMBA?

Dạo quanh các trường đào tạo chương trình thạc sĩ EMBA nổi tiếng trên thế giới như Yale, MIT, Kellogg, NYU-Stern,… độ tuổi “vàng” để theo học EMBA trung bình rơi vào khoảng 35 – 38 tuổi. Con số này tương đương 10-14 năm đi làm thực tế và khoảng 7-10 năm nắm giữ các vị trí quản lý cấp trung và lãnh đạo cấp cao trong tổ chức. 

Tại Việt Nam, xu hướng triển khai đào tạo chương trình thạc sĩ EMBA trở nên phổ biến hơn và vì thế, cũng đa dạng điều kiện tuyển sinh đầu vào. Một số các trường đào tạo yêu cầu ứng viên có ít nhất 3-4 năm kinh nghiệm làm việc, trong đó có 1-2 năm nắm giữ các vị trí quản lý từ cấp phòng, ban (hoặc tương đương) trở lên thuộc các tập đoàn, doanh nghiệp hoặc các cơ quan, tổ chức. 

Tuy nhiên, cũng có các tổ chức yêu cầu học viên cần có nhiều năm kinh nghiệm hơn thế để đáp ứng độ tương thích và đảm bảo đầu ra với chương trình đào tạo. Điều này khiến nhiều người học “băn khoăn” và phân vân trước nhiều sự lựa chọn không biết đâu là nơi “mình nên thuộc về”. 

EMBA cung cấp kiến thức rộng về các lĩnh vực quản lý, bao gồm chiến lược kinh doanh, quản lý tài chính, Marketing, quản lý nhân sự, quản lý sự thay đổi, quản trị rủi ro,… Ngoài ra, EMBA cũng tập trung vào phát triển kỹ năng lãnh đạo, quản lý dự án và khả năng phân tích vấn đề.

Vì vậy, trước khi ứng tuyển vào bất cứ chương trình thạc sĩ EMBA nào, người học cần xác định rõ mục tiêu và kỳ vọng phát triển của bản thân mình sau khi sở hữu tấm bằng thạc sĩ EMBA. 

Thực tế rằng, việc quyết định theo học và cam kết thời gian với một bất kỳ chương trình học nào không phải là lựa chọn một sớm một chiều, bởi đằng sau quyết định theo học thạc sĩ EMBA là sự đầu tư về thời gian, tiền bạc và nỗ lực to lớn từ phía học viên. 

Vì vậy, sẽ không có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi bao nhiêu là “đủ”. Một gợi ý xác đáng có thể giúp việc lựa chọn chương trình học phù hợp trở nên dễ dàng hơn, các ứng viên có thể xác định trước xem mình đang đứng ở đâu trên chặng đường dài của hành trình sự nghiệp: cử nhân mới ra trường, nhân viên, quản lý cấp trung, quản trị cấp cao, lãnh đạo doanh nghiệp… Dựa vào mục tiêu thăng tiến và tham vọng phát triển của mỗi cá nhân, bạn sẽ xác định được khi nào nên lựa chọn đầu tư cho việc học thạc sĩ EMBA. 

Chương trình thạc sĩ EMBA tại AIT Việt Nam 

Nhằm chọn lọc chất lượng học viên đầu vào chứ không “cào bằng”, AIT Việt Nam yêu cầu ứng viên có tối thiểu 7 năm kinh nghiệm làm việc. Tiêu chí này giúp AIT Việt Nam đảm bảo chất lượng “chuẩn” của lớp học, sự phù hợp của ứng viên đối với với nội dung chương trình, quản trị kỳ vọng và đồng hành tư vấn các vấn đề quản trị doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp EMBA. Đây cũng là “kim chỉ nam” của AIT Việt Nam mà AIT luôn bám sát và thấu hiểu sâu sắc trong suốt 24 năm đào tạo thạc sĩ EMBA. AIT Việt Nam bắt đầu tổ chức đào tạo EMBA từ năm 2000 và là một trong những đơn vị đào tạo thạc sĩ EMBA cấp bằng quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. 

Ngoài ra, để theo học tại AIT Việt Nam, ứng viên cần đáp ứng các yêu cầu về năng lực Tiếng Anh do hầu hết các chương trình giảng dạy 100% hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bằng cấp ở AIT được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận. Giáo trình và nội dung khóa học được thiết kế với sự đóng góp từ các giảng viên, giáo sư đã từng giảng dạy tại các trường đại học có chương trình EMBA được xếp hạng cao trên thế giới, tạo bệ phóng vững chắc để “các nhà quản lý” chinh phục con đường sự nghiệp. 

Bên cạnh thời gian học tập linh hoạt kéo dài khoảng 12 tháng, chương trình EMBA tại AIT Việt Nam còn chú trọng vào tăng cường khả năng hội nhập quốc tế và trải nghiệm đa văn hoá, học viên vì vậy sẽ có ít nhất 01 tuần tham gia học và trải nghiệm tại trụ sở chính AIT Campus Thái Lan. 

Một trong những điểm nổi bật mà ứng viên không nên bỏ lỡ, AIT sở hữu mạng lưới cựu sinh viên trên toàn thế giới hơn tới 25.000, trong đó có 4.100 cựu sinh viên AIT ở Việt Nam và hơn 1.400 nhà quản lý đã theo học, tạo điều kiện cho các học viên kết nối, hợp tác để cùng nhau phát triển và lớn mạnh. 

Đăng ký trở thành mảnh ghép khóa EMBA 24 của AIT Việt Nam ngay tại đây

Nhận tư vấn 

ĐĂNG KÝ NGAY!

Chỉ dành cho 50 ứng viên đăng ký sớm nhất. Để lại thông tin để giữ học bổng
Địa điểm học phù hợp