TỔ CHỨC ĐÀO TẠO QUỐC TẾ ĐA CHÍNH PHỦ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM TỪ NĂM 1993

TỔ CHỨC ĐÀO TẠO QUỐC TẾ ĐA CHÍNH PHỦ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM TỪ NĂM 1993

Đây là trung tâm duy nhất của AIT đặt bên ngoài Thái Lan.

AIT – Asian Institute of Technology (Viện Công nghệ Châu Á) là một cơ sở đào tạo sau đại học có trụ sở chính tại Thái Lan thành lập năm 1959 bởi chính phủ các nước Anh, Mỹ, Pháp, Úc. New Zealand với mục đích đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Châu Á.

Sau công cuộc Đổi mới năm 1986, Việt Nam hòa nhập và giao lưu nhiều hơn với bạn bè quốc tế, từ đó quan hệ ngoại giao Thái – Việt trở thành quan hệ đối tác chiến lược, thúc đẩy cùng phát triển.

Năm 1993, Chính phủ Việt Nam và AIT đã ký Thỏa thuận về việc thành lập Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam), với sứ mệnh là cửa ngõ chuyển giao công nghệ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Trong thời gian đầu, AIT Việt Nam có trụ sở tại số 21 phố Lê Thánh Tông, Hà Nội. Đến năm 2009, dời về Nhà B3, Đại học Giao thông Vận tải, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội. Từ năm 2021, AIT Việt Nam chuyển trụ sở đến Tầng 3, Tòa nhà DETECH, Phường Mỹ Đình II, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hiện tại, Viện đang tổ chức các chương trình đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ với các lĩnh vực như Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, Phân tích Kinh doanh và Chuyển đổi số, Quản lý dự án trong Xây dựng, Quản trị Kinh doanh Quốc tế, Môi trường và phát triển…Các chương trình đào tạo đặc biệt như chương trình đào tạo Hợp nhất Cử nhân – Thạc sĩ quốc tế (Unified Program) và chương trình Tiến sĩ hai giai đoạn (giai đoạn đầu tại AIT Việt Nam và giai đoạn sau tại AIT Thái Lan). Bên cạnh đó, Viện cũng tổ chức các chương trình đào tạo ngắn hạn nâng cao năng lực; Triển khai các dự án (trong nước và quốc tế); Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

Sau gần 30 năm thành lập, AIT đã đào tạo hơn 4100 thạc sĩ và tiến sĩ, và hơn 30.000 chuyên gia cho Việt Nam. Nhiều cựu sinh viên hiện đang là chủ doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu, Hiệu trưởng và giảng viên uy tín tại các trường đại học.

Đến năm 2017 đã có 7 cựu sinh viên AIT giữ chức bộ trưởng, thứ trưởng và đại biểu quốc hội, cùng rất nhiều cựu sinh viên đang giữ chức Chủ tịch, Phó chủ tịch, TGĐ, Phó TGĐ và nhiều vị trí quan trọng trong các tập đoàn lớn, các công ty và doanh nghiệp.

AIT Việt Nam có 2 văn phòng chính tại Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh. Hoạt động tư vấn và đào tạo của Viện được thực hiện ở hầu hết 63 tỉnh thành và các thành phố của Việt Nam, nhằm đóng góp hiệu quả cho sự phát triển nguồn nhân lực trình độ và chất lượng cao. Tour du lịch kết hợp đào tạo – nghiên cứu của AIT được tổ chức trong nước và nhiều nước khác nhau trên toàn thế giới, bao gồm Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Philippines, Lào, Úc, New Zealand, Mỹ, và châu Âu.

 

Kể từ những ngày đầu thành lập năm 1993, AIT là cơ sở đào tạo quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực đào tạo sau đại học, với sứ mệnh phát triển các chuyên gia có trình độ cao và cam kết sẽ đóng vai trò hàng đầu trong sự phát triển bền vững của Việt Nam và hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu.

Đăng ký nhận tư vấn