Tại sao chọn học EMBA ngay cả khi đã có kinh nghiệm quản lý?

Là chương trình được mệnh danh “thiết kế riêng” cho các nhà quản lý, EMBA thu hút học viên ở rất nhiều ngành nghề khác nhau theo học và trở thành xu hướng tại Việt Nam trong 5 năm trở lại đây. Vậy điều gì đã thôi thúc những nhà lãnh đạo “trăm công nghìn việc” đầu tư thời gian đi học EMBA?

Làm “sếp” rồi có cần đi học EMBA không?

Hầu hết mọi người dễ có tư duy chấm dứt việc “đi học” khi bước chân vào cuộc sống đi làm, đặc biệt là khi đang có một công việc tốt rồi thì sẽ đi theo “lối mòn” và “ngại” phải bắt đầu một cái gì đó mới. 

Tuy nhiên xã hội thay đổi chóng mặt, tư duy của các thế hệ khác nhau rõ rệt, chưa kể sự cạnh tranh gay gắt giữa các cá nhân, phần lớn mọi người chủ động có nhu cầu học thay vì chuyện ép buộc hay theo phong trào.

Điều gì đã thôi thúc những nhà lãnh đạo “trăm công nghìn việc” đầu tư thời gian đi học EMBA? Có rất nhiều câu trả lời được đưa ra, vì thăng tiến, vì được tập đoàn tài trợ, vì chuyển ngành,… Suy cho cùng, đôi khi cố hữu ở trong một lĩnh vực hoặc ở trong một công việc quá lâu, người ta tìm đến chuyện học đơn giản vì không muốn bản thân bị tụt lùi phía sau, dành thời gian đó như thời gian cho bản thân và cập nhật những điều mới mẻ của thời đại. 

Ngay cả những người đã có những thành tựu nhất định, những cây đa cây đề trong lĩnh vực, vẫn sẵn sàng tham gia lớp học với mong muốn được bồi đắp tri thức, phát triển bản thân và gặt hái những mục tiêu khác trong sự nghiệp. 

Vì thế mà thị trường xuất hiện rất nhiều chương trình đào tạo sau đại học, cụ thể như chương trình EMBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) hướng đến các học viên là những người đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm, giữ các chức quản lý và lãnh đạo ở các doanh nghiệp. 

Học được gì từ chương trình EMBA?

Không tự nhiên mà các chương trình EMBA “kén chọn” người học phải là những nhà quản lý cấp trung trở lên và yêu cầu rất chặt chẽ về số năm kinh nghiệm làm việc. EMBA cung cấp cho các nhân sự lâu năm phát triển hơn nữa bằng những kiến thức cấp cao, tạo bước đệm và nền tảng vững chắc để họ thăng tiến nhanh chóng trong tổ chức và áp dụng vào tư duy quản trị áp dụng tại nơi công tác. 

Đúng như tên gọi Thạc sĩ Quản trị kinh doanh dành cho các Nhà quản lý, chương trình học bao quát nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp học viên có cơ hội học và trải nghiệm hầu hết tất cả các lĩnh vực và phân mảng hoạt động trong một doanh nghiệp.

Từ đó, họ có cái nhìn bao quát và toàn diện nhất về cách thức các phòng ban đang vận hành, áp dụng vào thực tiễn để nhận ra ưu nhược điểm, đề ra các giải pháp liên kết, hỗ trợ lẫn nhau để đạt được mục tiêu kinh doanh. Điều này giúp học viên định hình xem mình thật sự phù hợp với mảng nào, có tiềm năng phát triển thêm ở khía cạnh nào và đầu tư chuyên sâu vào đó. 

Một số lĩnh vực chuyên sâu sẽ được dạy trong chương trình EMBA tại AIT Việt Nam:

 • Quản lý tài chính: Quản lý nguồn lực tài chính, bao gồm lập kế hoạch ngân sách, phân tích và phân bổ nguồn lực. Cung cấp thông tin quan trọng và tư vấn tài chính để đưa ra những quyết định tài chính tốt nhất cho doanh nghiệp. 
 • Chuyên gia Phân tích dữ liệu quản lý: Phân tích dữ liệu (chi tiêu, doanh thu và báo cáo), dự đoán được các vấn đề trong tương lai, nhận định dựa trên số liệu cụ thể
 • Quản lý Công nghệ thông tin (đảm bảo an toàn và hiệu quả của tất cả các hệ thống máy tính, phần cứng, ứng dụng và phần mềm liên quan, hệ thống thông tin, an toàn an minh mạng)
 • Quản lý Marketing (các chiến lược tiếp thị, kinh doanh, phân phối đến công chúng và các phương tiện truyền thông
 • Quản lý Nhân sự (quản trị và phát triển nguồn nhân lực, quản lý lợi ích)
 • Ra quyết định trách nhiệm và tính bền vững trong doanh nghiệp

Cần lưu ý gì trước khi lựa chọn theo học thạc sĩ EMBA 

Tìm kiếm chương trình EMBA phù hợp không chỉ là quyết định cá nhân mà còn là một bước quan trọng trong việc phát triển tư duy sự nghiệp. Trước khi quyết định đầu tư học EMBA, hãy xem xét các yếu tố quan trọng sau:

 • Mục tiêu sự nghiệp rõ ràng: Đặt ra mục tiêu sự nghiệp cụ thể và xác định liệu một tấm bằng EMBA có thể giúp đạt được mục tiêu đó hay không.
 • Thời gian và cam kết: Đảm bảo có đủ thời gian và sức lực để tham gia chương trình EMBA một cách đầy đủ. Dù chương trình EMBA thường linh hoạt về thời gian để phù hợp với người đi làm, song để đạt được hiệu quả học tập tốt nhất, người học cần có sự cam kết và tương tác cao.
 • Chi phí và lợi ích: Xem xét chi phí của chương trình EMBA và đảm bảo rằng đó là một khoản đầu tư đáng giá cho mục tiêu của mình. Đánh giá kỹ lưỡng lợi ích ngắn hạn và dài hạn cũng như những ưu điểm, nhược điểm của việc tham gia chương trình, để học phí sẽ không trở thành “gánh nặng” trong quá trình học. 
 • Cấu trúc chương trình: Nắm vững cấu trúc của chương trình EMBA, bao gồm các môn học, giảng viên và phương pháp giảng dạy, từ đó chọn chương trình phù hợp với mục tiêu và phong cách học tập của mình.
 • Uy tín của trường và chương trình: Tìm hiểu về chất lượng đào tạo & độ uy tín của tổ chức hoặc hoặc trường đại học đang đào tạo chương trình thạc sĩ EMBA. Người học nên chọn chương trình có bằng cấp được công nhận bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo, và được chấp nhận rộng rãi để đảm bảo tính pháp lý của bằng cấp.
 • Mạng lưới kết nối: Cân nhắc cơ hội tham gia cộng đồng cựu sinh viên và kết nối trong ngành sau khi hoàn thành chương trình. Một yếu tố quan trọng trong việc tham gia chương trình EMBA là mở rộng mạng lưới kết nối và tạo ra cơ hội kinh doanh mới.
 • Sự phù hợp cá nhân: Đảm bảo rằng chương trình EMBA phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cá nhân. Hãy chọn chương trình mà bạn cảm thấy tự tin và “hứng thú” để có động lực hoàn thành một cách xuất sắc nhất.

Là đơn vị có chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh nằm trong top 150 thế giới, AIT Việt Nam đang tuyển sinh chương trình “thạc sĩ Quản trị Kinh doanh cho các nhà Quản lý (EMBA)” khai giảng tháng 09/2024. Tham khảo ngay.

Tìm hiểu thêm các chương trình Thạc sĩ chuyên nghiệp khác đang tuyển sinh tại đây

Nhận tư vấn 

ĐĂNG KÝ NGAY!

Chỉ dành cho 50 ứng viên đăng ký sớm nhất. Để lại thông tin để giữ học bổng
Địa điểm học phù hợp