Những ai nên học EMBA – chương trình thạc sĩ quản trị doanh nghiệp cho cấp điều hành?

Học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh EMBA không chỉ là ‘tấm vé’ bước vào mạng lưới nhà quản trị điều hành chuyên nghiệp, mà còn là bước đệm ‘thăng tiến’ sự nghiệp, giúp bản thân và doanh nghiệp bứt phá nhanh hơn trong kỷ nguyên mới hậu Covid-19. 

Vậy khi nào, vì sao và những ai nên học chương trình EMBA?

Chương trình Thạc sĩ điều hành Quản trị kinh doanh (EMBA) là gì? 

EMBA hay Executive MBA là viết tắt của cụm từ Executive Master of Business Administration – chương trình đào tạo thạc sĩ điều hành quản trị kinh doanh dành riêng cho nhân sự cấp cao, ban điều hành, nhà quản trị, giám đốc có kinh nghiệm tối thiểu 7 năm trong vai trò giám sát, quản lý. Đây là tấm bằng được công nhận trên toàn thế giới và thường được biết tới như ‘chương trình thử vàng’ cho những nhà quản lý tài năng và tham vọng.

Mục tiêu của chương trình đào tạo thường nhắm tới ‘hệ thống hóa’ những đúc kết, kinh nghiệm của nhà quản lý, biến đó thành nền tảng tư duy cho việc ra quyết định, giải quyết vấn đề và dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua các thách thức, bài toán thực tế. Vì vậy, đối với giám đốc, trưởng phòng đi lên từ kinh nghiệm, EMBA sẽ là chương trình ‘rút ngắn’ 3-5 năm cô đọng, tối thiểu hóa quá trình ‘thử – sai – sửa- lặp lại’ trước áp lực ‘chuyên nghiệp hóa bộ máy quản trị’. 

Bên cạnh đó, chương trình EMBA cũng mang đến cho học viên những kiến thức, mô hình quản trị mới, hỗ trợ cho công cuộc thích ứng, điều chỉnh chiến lược trong giai đoạn ‘bản lề’ đầy biến số và thay đổi hiện nay. Chẳng hạn như ‘ứng dụng công nghệ’ vào kinh doanh, quản trị – xu thế ‘trọng yếu’ trong 5 năm tới nhưng lại là ‘điểm yếu’ của nhà quản lý đương thời. 

Chương trình MBA và EMBA có những điểm gì khác biệt?

Đối với chương trình MBA (Master of Business Administration), đây là chương trình thạc sĩ cho người đã có kinh nghiệm đi làm.

  • Đối tượng chương trình MBA: Những nhân sự tiềm năng, thế hệ kế thừa, nhà quản lý tương lai muốn thử thách bản thân tại vai trò mới, tập đoàn mới.
  • Điều kiện học MBA tại Việt Nam: Có tối thiểu 2-3 năm kinh nghiệm đi làm, đặc biệt là kinh nghiệm trong vai trò giám sát quản lý.
  • Chương trình đào tạo: đào tạo tổng cương về các kiến thức cốt lõi như kinh tế, kinh doanh, marketing, tài chính, hành vi tổ chức từ đó gia tăng sức ảnh hưởng cá nhân trong các quyết định; hoặc học chuyên sâu về một phân ngành như dầu khí, y tế, công nghiệp sáng tạo, hàng không… Chương trình kết thúc bằng các dự án nghiên cứu kinh doanh hoặc đề xuất giải pháp cho các đề bài nổi cộm.
  • Mục tiêu học: Bổ khuyết kiến thức tổng quát, mở rộng hệ kỹ năng theo chiều ngang để chuẩn bị cho giai đoạn thăng tiến tiếp theo; hoặc đảm nhiệm tốt hơn các vai trò, trách nhiệm của vị trí hiện tại.

Đối với chương trình EMBA (Executive Master of Business Administration), đây là chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành cao cấp.

  • Đối tượng chương trình EMBA: Nhà quản lý tầm trung trở lên.
  • Điều kiện học: Có ít nhất 7 năm kinh nghiệm, đặc biệt là kinh nghiệm quản lý, điều hành.
  • Chương trình đào tạo: Thiên về phát triển sâu tố chất quản lý, kỹ năng và cách ứng dụng những kiến thức, mô hình mới trong giải quyết vấn đề thực tế. Thay vì lý thuyết tổng cương, chương trình sẽ đi thẳng vào cốt lõi vấn đề, phân tích bản chất, thảo luận thực hành qua case study để giúp nhà quản lý linh hoạt ứng biến trước các thay đổi từ thị trường.
  • Mục tiêu học: Phát triển những kỹ năng cần thiết cho vị trí cấp cao hơn – chẳng hạn ban điều hành; cập nhập những xu hướng mới; mở rộng quan hệ với mạng lưới giám đốc; quản trị điều hành doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Những ai nên học EMBA – chương trình quản trị doanh nghiệp cho cấp điều hành? 

1. Nhân sự cao cấp – Những người có tiềm năng trở thành nhà giám đốc điều hành trong tương lai – chẳng hạn như quản lý cấp trung, trợ lý lãnh đạo, ban điều hành, ban giám đốc.

2. Thế hệ kế nghiệp công ty gia đình – Những người đang tham gia sâu vào điều hành doanh nghiệp và học các tiếp quản công việc nhưng vẫn hạn chế trong ‘phân quyền’.

3. Nhà điều hành quản trị ‘lão làng’ – Những người đang nhìn bài toán quản trị kinh doanh dưới góc nhìn rộng hơn và tìm kiếm những hệ tư duy mới hơn để tiếp tục ‘viết tiếp câu chuyện thành công’ trong thời đại mới!

4. Doanh nhân có tố chất khởi nghiệp – Những người có bề dày kinh nghiệm hướng tới phát triển sự nghiệp riêng đồng thời tìm kiếm cơ hội mới trong quá trình ‘giao lưu văn hóa, tư tưởng’ cùng cộng đồng ‘bằng vai phải lứa’.

5. Cấp quản lý, account, business development của các SME cung ứng dịch vụ doanh nghiệp – Những người hướng tới lợi ích ‘kép’ – vừa phục vụ lợi ích quản trị vừa mở rộng mạng lưới quan hệ, tìm kiếm đối tác, khách hàng tương lai. 

→ Tìm hiểu thêm: Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh dành cho Nhà quản lý (EMBA)

Nhận tư vấn 

ĐĂNG KÝ NGAY!

Chỉ dành cho 50 ứng viên đăng ký sớm nhất. Để lại thông tin để giữ học bổng
Địa điểm học phù hợp