MBA, EMBA hay DBA: Chương trình nào phù hợp cho nhân sự cấp cao và nhà quản lý? 

Đâu là điểm khác nhau giữa các chương trình MBA, EMBA và DBA? Cấp quản lý và lãnh đạo nên lựa chọn chương trình học nào? Hãy cùng AITCV đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

MBA, EMBA, DBA là gì? Những điểm khác biệt chính yếu giữa chương trình MBA, EMBA và DBA 

MBA là gì? 

Tổng quan chương trình học MBA 

MBA (Master of Business Administration) là khóa học đào tạo thạc sĩ Quản trị kinh doanh, giúp người học có được kiến thức tổng quan về vận hành và quản trị doanh nghiệp. Điểm đặc trưng nhất của MBA là tập trung vào lý thuyết và chỉ thực hành phân tích ví dụ điển hình ở 1 số chuyên đề. Vì mục tiêu chính của MBA là xây dựng nền tảng để học viên có thêm góc nhìn quản trị và hiểu được các khái niệm, nguyên lý căn bản. 

Đối tượng học viên 

Trong điều kiện lý tưởng, học viên nên chọn học lên MBA sau khi tốt nghiệp từ 2 đến 5 năm. Khi này, học viên đã dần thành thạo công việc chuyên môn và muốn học MBA để đầu tư cho những bước tiếp theo trong sự nghiệp. 

Tuy nhiên, giáo án của MBA thiêng về lý thuyết và không có nhiều dự án thực hành nên sẽ phù hợp cho nhân viên chưa có nhiều kinh nghiệm quản trị, muốn thấy được bức tranh toàn cảnh hệ thống vận hành của doanh nghiệp. Bởi lẽ, những nhà quản lý cấp cao, chủ doanh nghiệp cần ra quyết định và chịu trách nhiệm lớn hơn ngoài phạm vi đào tạo của MBA.

Thời gian học 

Tổng thời gian học MBA dao động từ 1 năm rưỡi đến 2 năm tùy theo trường, quốc gia đào tạo. Trong nhiều trường hợp, người đi làm muốn học thạc sĩ Quản trị kinh doanh sẽ căn chỉnh thời khóa biểu theo khối lượng công việc nên có thể sẽ kéo dài hơn. 

EMBA là gì? 

Tổng quan chương trình học EMBA 

EMBA là viết tắt của Executive Master of Business Administration- chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh cao cấp. EMBA được xem là khóa học nâng cấp của MBA vì lý thuyết sẽ chuyên sâu hơn và nội dung thực hành thì đa dạng. 

Giáo án của EMBA tập trung vào phương pháp có thể áp dụng để xử lý ngay các vấn đề của doanh nghiệp. Những bài thực hành, đề án sẽ được phân bổ xuyên suốt quá trình học giúp học viên mở rộng tư duy quản trị, rèn luyện khả năng ra quyết định bằng cách phân tích dữ liệu, đánh giá và dự đoán nhiều tác nhân vi mô, vĩ mô.  

Một số môn học điển hình của khóa học Executive MBA có thể kể đến như kế toán cho việc ra quyết định, quản lý sự thay đổi, quản trị rủi ro, kinh tế quản lý, quản lý công nghệ và đổi mới… 

Ngày nay, dưới sự ảnh hưởng của bộ tiêu chuẩn ESG, nhiều trường đào tạo EMBA còn cập nhật thêm các môn học liên quan đến chiến lược và tính bền vững của doanh nghiệp. Và trường quản lý SOM-AIT là 1 trong số những trường đã sớm chuyển đổi định hướng đào tạo theo xu hướng này. 

Businesswoman leading a project meeting with coworkers in a boardroom

Đối tượng học viên 

Chương trình học của EMBA hướng đến những nhà quản lý cấp trung, nhà lãnh đạo chuẩn bị kế thừa sự nghiệp gia đình và có khoảng 7 năm kinh nghiệm. Bởi tính chất của EMBA sẽ đào sâu vào quản trị và vận hành nên đòi hỏi học viên cần có kiến thức nền, kinh nghiệm thực chiến. 

Giảng viên của Executive MBA là những chuyên gia đã đạt trình độ cao kết hợp cùng các nhà điều hành thực tế để cập nhập các chuyển dịch kịp thời trên thị trường. Thế nên, học viên muốn bắt nhịp giáo trình cần có sẵn nền tảng ở mức tương đối. 

Nếu MBA giúp người học hiểu những thành tố cơ bản và hệ thống kiến thức tổng quan. Thì quá trình học EMBA sẽ diễn ra theo hướng giáo viên giúp học viên có thêm những góc nhìn mới, nâng cấp thêm kỹ năng và rèn giũa tư duy sắc bén, bắt nhịp xu hướng thời đại với tính ứng dụng cao thay vì chỉ “đàm luận trên sách vở”. 

Thời gian học 

Trung bình người học mất từ 2 đến 3 năm để có thể được cấp bằng Executive MBA. Tuy nhiên, lộ trình học EMBA tại trường SOM chỉ diễn ra trong 1 năm. Tổng thời gian rút ngắn nhưng khối lượng kiến thức vẫn đảm bảo phân bổ đầy đủ. 

Ngoài ra, học viên của SOM còn có thể lựa chọn giữa học tại Việt Nam để duy trì công việc trong quá trình học, hoặc học tại Thái Lan để tiếp cận môi trường quốc tế, gặp gỡ những nhà lãnh đạo ở nhiều quốc gia khác đến trau dồi kiến thức tại đây. 

 Tìm hiểu thêm: Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh cho các Nhà quản lý (EMBA)

DBA là gì?

Tổng quan chương trình học DBA 

DBA (Doctor of Business Administration) hay Tiến sĩ Quản trị kinh doanh là bậc học cao nhất dành cho những ai theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh. Hiện nay, chỉ 1 số ít đơn vị đào tạo có khả năng chứng nhận chức danh DBA. Vì chương trình học DBA yêu cầu rất cao về chất lượng và mức độ chuyên sâu của từng môn học. 

Không chỉ dừng lại ở việc hiểu và áp dụng, người học DBA sẽ thực hành thiết kế ra giả thuyết, giải pháp mới nhằm xử lý hiệu quả hơn các tình huống mà người làm quản trị phải đối mặt. Và trước khi đến bước đề xuất giải pháp/giả thuyết ở đề án cuối kỳ, học viên DBA sẽ trải qua các môn học như nghiên cứu định tính, quản lý phương pháp nghiên cứu, phân tích dữ liệu và kiểm tra giả thiết… 

Nhìn tổng quan, giáo trình DBA đưa người học đi sâu vào kiến thức hàn lâm để thấu hiểu cốt lõi vấn đề và phát triển tri thức mới dựa trên cơ sở khoa học. Và đây sẽ là “vũ khí” giúp doanh nghiệp vươn lên giữ vững thị phần, thậm chí dẫn dắt thị trường. 

Portrait of cheerful young manager handshake with new employee.

Đối tượng học viên 

Chương trình DBA dành riêng cho những nhà lãnh đạo, quản lý có từ 7 năm kinh nghiệm trở lên, đã hoàn tất bậc học Thạc sĩ và chuẩn bị tiếp nhận vị trí cao hơn. Vì chỉ những ai đã chiêm nghiệm đủ lâu việc quản trị doanh nghiệp mới có thể thẩm thấu, kết nối kiến thức và sáng tạo giải pháp mới như yêu cầu của giáo án DBA. 

Song, 1 số trường vẫn cân nhắc học viên không có bằng Thạc sĩ nhưng chứng minh được năng lực đủ điều kiện tham gia khóa học DBA. 

Thời gian học 

Học viên có thể hoàn thành chương trình học DBA trong vòng từ 3 đến 5 năm, phụ thuộc vào cách bố trí thời khóa biểu cá nhân. Phần đông người học lên DBA vẫn đảm đương trọng trách quản lý trong doanh nghiệp nên thời gian học có thể khác nhau.

Tại trường SOM, người học được chủ động sắp xếp lịch học vào các buổi tối trong tuần, ngày cuối tuần để duy trì đồng thời chất lượng công việc và hiệu suất học tập. Hình thức học đa dạng từ trực tuyến, online hoặc kết hợp cả 2 đều do học viên tự chủ quyết định.

→ Tìm hiểu thêm: Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh (DBA)

MBA, EMBA và DBA: nhà lãnh đạo, cấp quản lý nên chọn khóa học nào? 

EMBA và DBA sẽ là 2 lựa chọn dành cho cấp quản lý, lãnh đạo của doanh nghiệp. Nhưng nhà lãnh đạo, cấp quản lý muốn học DBA cần tham gia khóa Executive MBA trước để củng cố và xây dựng năng lực nền tảng. 

Như đã đề cập, EMBA sẽ đi sâu vào thực hành giúp gia tăng hiệu suất vận hành và xây dựng tư duy chiến lược cho học viên. Còn DBA đưa người học lên 1 nấc thang cao hơn, hướng đến việc tạo ra những giá trị mới giúp doanh nghiệp không chỉ ứng biến tốt mà còn có khả năng giữ trục điều hướng cả thị trường. 

Trong khi đó, đối tượng học viên của MBA là những bạn trẻ có 1 vài năm kinh nghiệm đầu tiên chuẩn bị cho vị trí quản lý cấp trung. Hoặc người đi làm muốn củng cố kiến thức quản trị để gia tăng cơ hội cạnh tranh việc làm. 

Với những thông tin trên, trường quản lý SOM-AIT mong rằng đã giúp bạn phân biệt và xác định được khóa học phù hợp. 

Và nếu bạn là nhà lãnh đạo, quản lý muốn nâng trình quản lý và vững tay chèo trước nhiều biến động hiện tại bằng khóa học EMBA, DBA, hãy liên hệ AITCV để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Nhận tư vấn 

ĐĂNG KÝ NGAY!

Chỉ dành cho 50 ứng viên đăng ký sớm nhất. Để lại thông tin để giữ học bổng
Địa điểm học phù hợp