Chương trình Tiến sĩ quản trị kinh doanh: gia tăng lợi thế cạnh tranh cho vị trí chủ chốt

Có nên học chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh không? Đâu là những lợi ích của các chương trình đào tạo tiến sĩ đem lại cho nguồn nhân sự cấp cao? Hãy cùng AITCV tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Học tiến sĩ quản trị kinh doanh là học gì?

DBA hay tiến sĩ quản trị kinh doanh là chương trình dành riêng cho nhân sự cấp cao, nhà quản lý chuyên nghiệp tại các tập toàn, doanh nghiệp quy mô lớn. Khi mà các lý thuyết từ chương trình cử nhân, MBA đã hoàn toàn bị ‘hấp thụ’ và vắt kiệt hoàn toàn trong quá trình làm việc, con đường tiếp theo của nhà quản lý là ‘khả năng mở đường’ –  khả năng nghiên cứu, phát triển các lý thuyết nền tảng phù hợp cho lĩnh vực đang làm, từ đó tạo sự khác biệt về chiến lược.

Có thể nói, học tiến sĩ quản trị kinh doanh là biến kỹ năng lãnh đạo thành ‘khoa học quản trị’, giúp việc điều hành doanh nghiệp mang tính hệ thống và linh động hơn, không bị giới hạn trong những khuôn khổ lý thuyết ban đầu. 

Chương trình DBA sẽ tập trung đào tạo các lý thuyết thực tiễn trong lãnh đạo, chiến lược, kết hợp cùng các kỹ năng tư duy, nghiên cứu để từ đó biến các kinh nghiệm bản thân cùng sự thấu hiểu ngành nghề thành các mô hình quản trị. Nhà quản lý có thể ứng dụng những mô hình trên cho bản thân hoặc đặt nền tảng cải cách, đào tạo, nâng cao năng lực nội bộ trước áp lực ‘chuyên nghiệp hóa doanh nghiệp’ hậu Covid.  

Khi học các chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh tại Việt Nam, khóa học sẽ tập trung vào phân tích ngành và bài tập tình huống để tạo ra sự ‘giao thoa tư tưởng’ giữa các lãnh đạo cùng đẳng cấp, khai thác chéo thế mạnh từng người, từng ngành và tạo ra sự cộng hưởng giúp mọi người cùng tiến bộ.

Nếu theo học các chương trình quốc tế, học viên còn hưởng lợi từ hệ thống giáo án ‘cấp tiến’ cùng kinh nghiệm thực tế trên thế giới. Đặc biệt khi nhiều quốc gia trên khu vực đã đi trước Việt Nam ‘một chặng đường lớn’ trong kinh doanh, va vấp nhiều vấn đề và các cuộc khủng hoảng lớn, việc học từ trải nghiệm, góc nhìn của người đi trước cũng là con đường tắt ‘tránh khỏi những sai lầm’ trong lãnh đạo.

Vì sao nên học bằng tiến sĩ quản trị kinh doanh?

Theo báo cáo gần đây từ Navigos Group, nhu cầu tuyển dụng các vị trí cấp cao được dự báo sẽ gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới. Đây cũng là hệ quả tất yếu của làn sóng chuyển dịch mạnh mẽ hậu Covid khi môi trường kinh doanh luôn biến động từng ngày và doanh nghiệp phải liên tục ‘dấn thân’ ra khỏi vùng an toàn, tiếp thu, thử nghiệm những thứ mới để tiếp tục tiến lên trên giai đoạn ‘chưa có ai đi trước mở đường’. 

Bởi vậy những ứng viên sở hữu bằng EMBA (thạc sĩ kinh doanh cấp cao) và DBA (tiến sĩ quản trị kinh doanh) sẽ là những đề cử sáng giá cho các vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó khi MBA, bằng thạc sĩ đang ngày càng ‘đại trà hóa’ tại các thành phố lớn, việc sở hữu tấm bằng thạc sĩ cũng giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh khi muốn ‘tiến thân’ vào các môi trường chuyên nghiệp, đa quốc gia. 

Để kinh nghiệm không còn là ‘gồng xiềng’ trong tầm nhìn, để lý thuyết không kìm hãm tư duy, để thu hẹp độ chênh giữa ‘tác phong địa phương’ cùng chuẩn mực thế giới, chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh sẽ là bước đệm quan trọng giúp thăng hoa sự nghiệp, dẫn dắt chiến lược doanh nghiệp.

Ví dụ đơn giản như, cùng là vai trò quản lý, từ doanh nghiệp SMEs vài trăm nhân viên đến quản lý hệ thống trải dài nhiều tỉnh thành, hàng chục nghìn nhân viên, các yêu cầu về kỹ năng đã có sự khác biệt. Chưa nói đến việc thử sức trong các môi trường mới quốc tế hóa hơn.

Và để gánh vác những trọng trách ‘thử thách hơn’, trước hết cần thử thách chính năng lực bản thân thông qua nâng tầm kỹ năng lãnh đạo, quản lý, điều hành!

Ngoài ra, bản thân các nhà lãnh đạo điều hành doanh nghiệp nếu hướng tới chuyên nghiệp hóa ‘doanh nghiệp’ để cách tân và viết tiếp câu chuyện ‘di sản gia tộc’, nếu đã trải qua các chương trình MBA, tiến sĩ quản trị kinh doanh nên là đích đến tiếp theo để hệ thống hóa kinh nghiệp tích lũy theo đặc thù riêng của ngành. 

Thực tế trong quá trình đại dịch và hậu di chứng việc chuyển đổi nền kinh tế sang 4.0, ngày càng nhiều nhà lãnh đạo tập trung cho việc học. Mục tiêu của họ lúc này không chỉ là nâng cao năng lực bản thân mà để đi tìm lời giải cho câu hỏi “làm thế nào để tối ưu nguồn lực hiện có cho những hạng mục hiệu suất nhất’. Kế đó là thu thập những nghiên cứu, cập nhập kiến thức, sự thay đổi mới của thế giới để ứng dụng hoặc phổ biến lại cho công ty.

Suy cho cùng làm lãnh đạo là không ngừng học. Chính sự học tập liên tục của nhà lãnh đạo lại là chìa khóa giúp thúc đẩy sự tiến bộ trong toàn tổ chức và giúp doanh nghiệp gia tăng năng lực cạnh tranh, trụ vững trước mọi hoàn cảnh thay vì bị thời đại bỏ rơi.

Ai nên học chương trình đào tạo tiến sĩ quản trị kinh doanh

Nếu mục tiêu của chương trình là nâng cao năng lực lãnh đạo theo hướng khoa học thực tiễn, đâu là những đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ các khóa học đào tạo tiến sĩ quản trị kinh doanh? Từ góc độ của SOM, có 3 nhóm đối tượng chính:

  • Lãnh đạo, giám đốc điều hành, nhà quản lý cấp độ C những người đã giữ vai trò chủ chốt lâu năm, muốn chuyên nghiệp hóa năng lực lãnh đạo hoặc cần cập nhập kiến thức, mô hình mới trong thời đại ‘bản lề’ như hiện nay. 
  • Những người có kinh nghiệm lâu năm trong vai trò quản lý/ kinh doanh muốn tiếp tục thăng tiến trên nấc thang quản lý (tại tập đoàn hiện tại hoặc tìm kiếm cơ hội mới ở các môi trường lớn hơn).
  • Những người đã hoàn thành chương trình MBA, EMBA và cảm thấy chưa đủ, muốn phát triển cao hơn – chẳng hạn các chuyên gia tư vấn, giảng viên…

Lợi ích của việc học tiến sĩ quản trị kinh doanh (DBA)

Khi theo hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ quản trị kinh doanh, các nhà quản lý, nhân sự cấp cao sẽ đạt nhiều lợi thế như:

  • Gia tăng lợi thế cạnh tranh so với các hồ sơ ‘đồng cấp’, từ đó mở ra những cơ hội sự nghiệp mới ở các vai trò điều hành cấp độ C 
  • Chuyển nghiệp hóa kỹ năng từ lãnh đạo, quản lý đến điều hành kinh doanh. Mở ra những tư duy mới, góc nhìn mới dựa trên kinh nghiệm cá nhân và sự thay đổi độc hữu trong lĩnh vực hoạt động
  • Mở ra những cơ hội mới trong sự nghiệp qua sự ‘giao thoa, tiếp biến’ tư tưởng giữa nhiều lĩnh vực khác nhau từ các học viên trong lớp và đội ngũ chuyên gia giảng dạy
  • Bắt kịp thời đại mới trước sự thay đổi nhanh chóng trong môi trường kinh doanh khi  ngày hôm qua của các nước tiên tiến có thể là ngày mai ở Việt Nam
  • Thực tế hóa kiến thức và khoa học hóa kinh nghiệm, biến những điều được học thành điểm tựa ‘nâng tầm’ sức mạnh tổ chức
  • Học sâu hơn về phân tích, nghiên cứu, phát triển lý thuyết, mô hình hóa và ứng dụng thức tế hơn các chương trình MBA, giúp ‘kế thừa’ các kiến thức đã học và nâng tầm năng lực bản thân trong lãnh đạo, điều hành kinh doanh. 

→ Tìm hiểu thêm chương trình Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh (DBA) cho các lãnh đạo doanh nghiệp

Nhận tư vấn 

ĐĂNG KÝ NGAY!

Chỉ dành cho 50 ứng viên đăng ký sớm nhất. Để lại thông tin để giữ học bổng
Địa điểm học phù hợp