15 startup tiêu biểu tại TP Hà Nội thăm quan, học tập tại Hàn Quốc

Viet Startup INTERchange Korea 2023 là chương trình hỗ trợ startup khởi nghiệp sáng tạo có cơ hội thăm quan, học tập thực tế tại Hàn Quốc. Trong chuyến đi, các startup đã được gặp gỡ các doanh nghiệp, chuyên gia giàu kinh nghiệm, khám phá thị trường và các cơ hội hợp tác.

15 startup tham gia chương trình Viet Startup INTERchange Korea 2023

Đầu tháng 12/2023, AITCV vinh dự trở thành một trong hai đơn vị triển khai chương trình Viet Startup INTERchange Korea 2023 (VSIK 2023) – chương trình thăm quan, học tập thực tế tại Hàn Quốc dành cho các startup trẻ trên địa bàn TP Hà Nội, kéo dài 10 ngày từ 08-17/12/2023.

Chương trình được phê duyệt bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, thuộc Đề án “Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019-2025”, đã thu hút hơn 140 startup đăng ký tham gia và chính thức lựa chọn 15 startup sáng giá.

Trong buổi làm việc đầu tiên, ông Minh Ryker – Chuyên gia Nghiên cứu thị trường người Việt tại Hàn Quốc từ Công ty Nghiên cứu thị trường OpenLibrary đã trực tiếp đón đoàn và có phần chia sẻ vô cùng tâm huyết. Qua những thông tin từ ông Minh Ryker, một bức tranh tổng quan về thị trường Hàn Quốc đã được phác hoạ, đem đến cho các đại diện startup những “bài toán” mới vừa thú vị vừa thử thách.

Gặp gỡ, trao đổi cùng Ông Minh Ryker và Công ty Nghiên cứu thị trường OpenLibrary

Trong ngày tiếp theo, đoàn VSIK 2023 đã có cơ hội gặp gỡ Global Loyalty Network (GLN International) – một startup trẻ sở hữu nền tảng thanh toán “xuyên biên giới”, hỗ trợ cho các giao dịch của người Hàn Quốc tại một số quốc gia và ngược lại. GLN Int. được bảo trợ bởi Hana Bank – một trong những ngân hàng hàng đầu Hàn Quốc và một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn uy tín trên thị trường.

Gặp gỡ, trao đổi cùng GLN International

Bên cạnh đó, BTC đã sắp xếp cho đoàn gặp gỡ với ông Nguyễn Quang Phước – Chủ tịch Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc (VINK), đồng thời là một chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực khởi nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp. Ông Nguyễn Quang Phước đã có những chia sẻ vô cùng thiết thực, ý nghĩa về thực trạng hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Hàn Quốc, cũng như những cơ hội hợp tác, kết nối đôi bên. Ngay sau VINK, đoàn startup đã được tham quan trụ sở Seoul Startup Hub – Đầu não quản lý và vận hành 44 cơ sở hỗ trợ startup tại Hàn Quốc.

Buổi trao đổi cùng Ông Nguyễn Quang Phước và VINK

Thăm quan Seoul Startup Hub

Trong ngày làm việc tiếp theo, đoàn VSIK 2023 tiếp tục gặp gỡ The Invention Lab – Công ty tư vấn, kết nối đổi mới sáng tạo mở & kết nối đầu tư vòng hạt giống hàng đầu tại Hàn Quốc và Đông Nam Á. Tại đây, các đại diện startup còn được lắng nghe chia sẻ từ Bluefrog – Nền tảng đăng ký thành viên để nhận những ưu đãi theo nhóm với hơn 20.000 thành viên đăng ký mới trong nửa đầu năm 2023, và OneRoof – Nền tảng giúp nhanh chóng tìm thấy một không gian tốt để làm việc xung quanh vị trí người dùng.

Gặp gỡ The Inventional Lab, Bluefrog và OneRoof

Bên cạnh đó, đoàn cũng đã gặp gỡ một trong những startup logistics/ kho vận có bằng sáng chế, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang được chú ý tại Hàn Quốc và nhận được đầu tư từ Naver Corp là OurBox đã nhiệt tình tiếp đón đoàn với phần chia sẻ vô cùng tâm huyết. Đặc biệt, trong lịch trình cùng ngày còn có phiên gặp gỡ My Shop On Shop – Nền tảng chia sẻ không gian nhằm hỗ trợ các startup, doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng chung một địa điểm làm việc, hợp tác cùng phát triển.

Buổi chia sẻ tâm huyết và sôi nổi đến tư OurBox

Gặp gỡ My Shop On Shop với những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

Tiếp theo, đoàn VSIK 2023 đã gặp gỡ Next Challenge – Nền tảng thúc đẩy khởi nghiệp toàn cầu, góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững. Next Challenge cũng đã từng tổ chức thành công chương trình Next V-Week tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (Hà Nội), quy tụ các quỹ đầu tư mạo hiểm, hỗ trợ cho các startup Việt Nam và Hàn Quốc. Tại phiên trao đổi, các đại diện startup đã được lắng nghe chia sẻ về thực trạng thị trường cũng như xu hướng đầu tư của các quỹ trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh đó, Next Challenge cũng đã tiết lộ một số hoạt động, dự án đầu tư đáng chú ý trong thời gian tới, mở ra nhiều cơ hội và cả thách thức cho các startup Việt.

Gặp gỡ Quỹ đầu tư Next Challenge

Tạm chia tay Next Challenge, các đại diện startup tiếp tục có phiên trao đổi với STS Development – Công ty hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và bất động sản. STS đã mang đến những thông tin cập nhật nhất về những dự án đầu tư bất động sản tại Việt Nam trong thời gian tới, cũng như giới thiệu về Living Power Center – một trong những mô hình trung tâm thương mại hướng đến thị trường Việt Nam.

Gặp gỡ STS và thăm quan Living Power Center

Trong ngày làm việc tiếp theo, đoàn VSIK 2023 đã có buổi gặp gỡ với chuyên gia đến từ NielsenIQ – Công ty Nghiên cứu thị trường và Truyền thông hàng đầu thế giới. NielsenIQ đã công bố những số liệu “đáng kinh ngạc” về hành vi tiêu dùng tại Hàn Quốc và trên toàn cầu, mở ra những hướng đi mới cho các startup trong lĩnh vực FMCG và bán lẻ. Tiếp sau đó, Gangnam Global Village Center đã có phần chia sẻ với đoàn về các hướng tiếp cận và thiết lập kinh doanh cho doanh nhân nước ngoài khi vào Hàn Quốc.

Phiên chia sẻ từ NielsenIQ Hàn Quốc

Gặp gỡ Gangnam Global Village

Trong phiên chiều cùng ngày, đoàn đã có buổi gặp gỡ Lotte World, tìm hiểu các nhu cầu, thách thức hiện tại của Lotte P&D khi vận hành và phát triển kinh doanh tại Việt Nam. Đây là buổi trao đổi có nhiều thông tin hữu ích, và gợi mở nhiều ý tưởng cho các startup.

Gặp gỡ và thăm quan Lotte World

Trong ngày làm việc cuối cùng, đoàn VSIK 2023 đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và vinh dự được gặp gỡ Ông Nguyễn Việt Anh – Tham tán Công sứ, Phó Đại sứ, trao đổi sơ bộ về tình hình giao thương giữa hai nước, cũng như một số ngành đầu tư trọng điểm tại Hàn Quốc.

Đoàn VSIK 2023 vinh dự được thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngoài ra, đoàn cũng đã tham gia buổi học doanh nhân cùng với giảng viên quốc tế, chuyên gia Lim Joon – Đại diện từ tổ chức OASIS – Tổ chức nhập cư toàn cầu (Global Start-up Immigration Center), khám phá một số kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và đàm phán.

Phiên chia sẻ từ Chuyên gia Lim Joon – OASIS

Hành trình 10 ngày của Viet Startup INTERchange Korea 2023 tuy không dài, nhưng AITCV tin rằng các đại diện startup đều đã tích lũy được thêm nhiều thông tin, kiến thức quý giá, hỗ trợ thêm cho kế hoạch phát triển doanh nghiệp mình trong thời gian tới. Đồng thời, AITCV cũng hy vọng qua chuyến đi này, các startup cũng đã tìm ra “cánh cửa” mới để đưa doanh nghiệp mình đến với Hàn Quốc – top quốc gia đang có đà tăng trưởng lớn nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

Nhận tư vấn 

ĐĂNG KÝ NGAY!

Chỉ dành cho 50 ứng viên đăng ký sớm nhất. Để lại thông tin để giữ học bổng
Địa điểm học phù hợp