LC đào tạo trực tuyến thành công về “Đánh giá tác động môi trường và xã hội” (8-14 / 9/2021)

Trung tâm Đào tạo về Bền vững Môi trường và Xã hội (viết tắt là LC vừa tổ chức thành công khóa đào tạo trực tuyến về “Đánh giá tác động môi trường và xã hội” trong thời gian từ ngày 8-14 / 9 / 2021. Đây là một trong những chủ đề đào tạo chính của LC, một Trung tâm được thành lập theo Biên bản ghi nhớ giữa Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) và một số Đối tác Phát triển Quốc tế bao gồm Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Nhóm Ngân hàng Thế giới , Ngân hàng Phát triển Châu Á, và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Mục tiêu chung của khóa đào tạo là nhằm nâng cao năng lực cho các Ban QLDA của các dự án phát triển, các chuyên gia môi trường và chuyên gia tư vấn trong việc thực hiện đánh giá tác động môi trường và xã hội. Khóa học không chỉ giới thiệu Khung Môi trường và Xã hội mới (ESF) của Ngân hàng Thế giới và Tuyên bố về Chính sách Bảo trợ Xã hội của ADB (SPS2009) mà còn so sánh điểm giống và khác nhau về các yêu cầu chính sách và hướng dẫn thực hiện của các nhà tài trợ quốc tế với các chính sách và hướng dẫn của Chính phủ Việt Nam. Cụ thể, chương trình cung cấp cho người học kiến ​​thức, công cụ và kỹ thuật để chuẩn bị, thực hiện và giám sát đánh giá tác động môi trường và xã hội, đáp ứng yêu cầu của cả các nhà tài trợ quốc tế và Chính phủ Việt Nam.

Chương trình thu hút sự tham gia của nhiều học viên đến từ các công ty tư vấn luật, môi trường và xây dựng, các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân và một số trường đại học ở các khắp mọi miền đất nước. Một số học sinh đã có kiến ​​thức và kinh nghiệm thực tế về ĐTMX trong khi với những học viên khác ĐTMX vẫn còn khá mới mẻ với họ. Tuy nhiên, phương pháp học tập tương tác và phương pháp đào tạo lấy người học làm trung tâm đã khuyến khích sự tham gia tích của của học viên vào mọi hoạt động học tập và học hỏi được rất nhiều điều từ các giảng viên cũng như từ những học viên khác. Thảo luận nhóm và chia sẻ kết quả thảo luận, phân tích tình huống hoặc nghiên cứu điển hình,  các phiên chia sẻ kinh nghiệm của diễn giả khách mời, các bài tập đóng vai và tranh luận là các hoạt động học tập chính.

Trong sáu ngày đào tạo, các học viên có cơ hội cập nhật kiến ​​thức về Đánh giá tác động môi trường và xã hội, bao gồm: (i) chu kỳ dự án của WB và lý do tiến hành ESIA. (ii) Các chính sách và yêu cầu của Việt Nam và Nhà tài trợ / Quốc tế đối với ESIA (iii) sàng lọc và xác định phạm vi (iv) phân tích tác động (v) đánh giá ý nghĩa tác động (vi) đánh giá tác động tích lũy (vii) giảm thiểu và quản lý tác động (viii) sự tham gia của cộng đồng, tham vấn và công bố về vai trò ESIA (ix) của PMU và mối quan hệ với các bên liên quan (x) các công cụ kiểm soát chất lượng cho ESIA.

Khóa học được điều hành bởi một đội ngũ đào tạo chuyên nghiệp và đầy nhiệt huyết, những người có kiến ​​thức và kinh nghiệm cả về lý thuyết lẫn thực tế trong việc thực hiện các ĐTMX và giảng dạy các chương trình tương tự của LC trước đây. Học viên đánh giá rất cao về khóa học, đặc biệt là về tính hữu ích và khả năng ứng dụng trong công việc thực tế của người học. Hầu hết các học viên cho rằng kiến ​​thức và kỹ năng họ học được từ khóa đào tạo này có thể được sử dụng vào công việc của họ ngay sau khóa đào tạo như: xây dựng Kế hoạch quản lý môi trường và xã hội, Giám sát ĐTMX và kiểm soát chất lượng của một ĐTMX, viết TOR cho một ĐTMX, xác định và phân tích các tác động cũng như đánh giá và lựa chọn các biện pháp giảm thiểu phù hợp, v.v … Điểm đánh giá tổng thể là 8,1 (trên thang điểm 10) đã thể hiện người tham gia rất hài lòng về khóa học

Để đáp ứng nhu cầu của các nhà hành nghề môi trường trong khu vực, LC chuẩn bị tổ các khóa học tiếp theo vào tháng 10 và tháng 11 năm 2021 gồm: i) Tái định cư không tự nguyện; và ii) Quản lý Môi trường Hiệu quả trong quá trình Xây dựng; iii) Đánh giá Tác động Môi trường và Xã hội (ESIA bằng tiếng Anh) và iv) Đánh giá Tác động Sức khỏe (HIA).

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ bà Phạm Thị Thanh Thủy theo số điện thoại: +84 983437728; hoặc Email: pthuy@aitcv.ac.vn.

Cảm ơn bạn

Hình ảnh lớp học
Một số nội dung khóa học
Training team (AIT Việt Nam)

 

Nhận tư vấn 

ĐĂNG KÝ NGAY!

Chỉ dành cho 50 ứng viên đăng ký sớm nhất. Để lại thông tin để giữ học bổng
Địa điểm học phù hợp