Giảm thiểu rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng trong việc biến đổi khí hậu

Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT-VN) hợp tác với Dự án Thích ứng Biến đổi Khí hậu (CCAP) đã tổ chức thành công một chuyến tham quan học tập cho một phái đoàn của Cục Kỹ thuật Chính quyền Địa phương Bangladesh. Khóa học mang tên “Giảm thiểu rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng trong việc biến đổi khí hậu”, kéo dài trong 9 ngày từ 26/11 đến 04/12/2016 tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Bắc Kinh (Trung Quốc).

Tham gia khóa đào tạo là các quan chức làm việc ở cấp trung ương (tức Bộ LGRD & Hợp tác xã) và ở cấp tỉnh như Baralu, Barguna, Patuakhali, Faridpur, Patuakhali và Dhaka. Trong ba ngày đầu tiên, phái đoàn đã thảo luận về chiến lược và chính sách / biện pháp quản lý đối với thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam. Họ đã có một chuyến thăm thực địa đến Xuân Thủy, tỉnh Nam Định để tìm hiểu một số trường hợp thích ứng. Ba ngày tiếp theo, họ được đưa đến Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh để khám phá một khu rừng ngập mặn – một trong những khu bảo tồn sinh quyển được UNESCO công nhận, để khám phá đời sống hoang dã phong phú và thiên nhiên tươi đẹp. Họ đã được giới thiệu về cách rừng đã được phục hồi sau thời gian chiến tranh và sau đó trở thành khu vực du lịch sinh thái nổi tiếng. Rời khỏi Việt Nam, phái đoàn tiếp tục chuyến đi đến Bắc Kinh – nơi họ sẽ tìm hiểu về chiến lược và chính sách / biện pháp quản lý đối phó với biến đổi khí hậu của Trung Quốc và trường hợp Trung Quốc trình diễn về Giảm thiểu rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng. Cuối cùng, các học viên đã đến thăm trường đại học Tsinghua và làm việc với Trường Môi trường (SOE) trước khi có một chuyến thăm văn hóa tại Tian SiêuAnmen Sq và kết thúc khóa học.

Thông tin chi tiết về khóa học, xin liên hệ Ms. Nguyễn Thị Bích Hòa tại địa chỉ email hoa@aitcv.ac.vn