AIT và Viện Victoria “bắt tay” đẩy mạnh đào tạo nhân lực cho Ngân hàng số

Bangkok, Thái Lan – 13/09/2024 – Viện Công nghệ Châu Á (AIT) vừa chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Viện Ngân hàng Tài chính và Công nghệ cao Victoria, đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa hai tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu. Mục tiêu chính của thỏa thuận nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho HD Bank và tập đoàn Sovico, góp phần thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực Ngân hàng số tại Việt Nam.

Lễ ký kết là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác dài hạn giữa hai tổ chức hàng đầu về giáo dục và tài chính với sự tham dự của nhiều đại diện cấp cao, bao gồm Lãnh đạo từ HD Bank, Viện Victoria, đại biểu từ phía AIT & AIT Việt Nam. Buổi lễ mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển không chỉ trong nghiên cứu mà còn trong việc xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo tiên tiến.

Trong khuôn khổ MOU, hai bên sẽ tập trung vào việc phát triển các chương trình đào tạo và nghiên cứu trong các lĩnh vực Công nghệ số, Trí tuệ nhân tạo (AI), và Quản trị ESG,… Đây là những lĩnh vực có tác động mạnh mẽ đến sự thay đổi của ngành ngân hàng trong bối cảnh hiện nay. AIT, với vai trò tổ chức đào tạo hàng đầu khu vực, sẽ là đối tác chính trong việc cung cấp các giải pháp giáo dục và nghiên cứu tiên tiến, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nhân lực chất lượng cao.

Chương trình đào tạo sẽ được thiết kế riêng cho cán bộ của HD Bank, Tập đoàn Sovico, và các đối tác chiến lược trong hệ sinh thái số. Các khóa học sẽ đáp ứng yêu cầu cụ thể của từng đơn vị, nhằm trang bị cho học viên những kỹ năng cần thiết để ứng phó với các thách thức và cơ hội mà Ngân hàng số mang lại.

Điểm nổi bật của thỏa thuận là chương trình trao đổi học thuật và nghiên cứu giữa cán bộ của Viện Victoria, HD Bank và AIT. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng đào tạo mà còn tạo điều kiện để các bên cùng phát triển các nghiên cứu mang tính đột phá.

Giáo sư Pai-Chi Li, Chủ tịch AIT, bày tỏ sự tin tưởng vào sự hợp tác này khi chia sẻ: “Quan hệ đối tác giữa AIT và Viện Victoria là sự kết hợp giữa thế mạnh học thuật và năng lực dẫn đầu về công nghệ trong lĩnh vực Ngân hàng. Điều này sẽ tạo nên sức ảnh hưởng lớn, đóng góp vào phát triển bền vững, đồng thời mở ra con đường cho thế hệ lãnh đạo mới trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo.”

Ông Trần Hoài Nam, Phó Tổng Giám đốc HDBank, nhấn mạnh tiềm năng của sự hợp tác trong việc thúc đẩy các tiến bộ về trí tuệ nhân tạo và công nghệ số: “Sáng kiến này sẽ mang đến những đào tạo thiết yếu, giúp các nhà lãnh đạo tương lai trang bị đầy đủ kỹ năng để phát triển trong một thế giới công nghệ ngày càng phát triển.”

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hà Thanh Việt, Giám đốc Viện Victoria, khẳng định tầm quan trọng của sự hợp tác: “Biên bản ghi nhớ này đánh dấu bước khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác dài hạn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xây dựng một lực lượng lao động đầy cạnh tranh cho nền kinh tế số của Việt Nam.”

Tiến sĩ Phùng Văn Đông, Giám đốc AIT Việt Nam chia sẻ: “AIT với bề dày kinh nghiệm trong các lĩnh vực kỹ thuật, khoa học và công nghệ, kết hợp cùng Viện Victoria, chuyên sâu về ngân hàng và tài chính, sẽ tạo nên những giá trị cộng hưởng, mang lại lợi ích thiết thực cho các học viên, nhà nghiên cứu, và chuyên gia trong ngành.”

Với sự hợp tác từ phía AIT, một tổ chức với 65 năm kinh nghiệm về giáo dục và đào tạo, các chương trình học hứa hẹn sẽ giúp nâng cao năng lực cho các cán bộ, đồng thời tạo ra các thế hệ chuyên gia có khả năng dẫn dắt sự đổi mới trong ngành tài chính ngân hàng. Thỏa thuận hợp tác này không chỉ đáp ứng nhu cầu trước mắt mà còn được kỳ vọng tạo ra những bước đột phá trong lĩnh vực Ngân hàng, mang lại giá trị bền vững cho hệ sinh thái tài chính toàn cầu.

* Viện Ngân hàng tài chính và Công nghệ cao Victoria (Viện Victoria) là tổ chức khoa học, công nghệ và đào tạo được thành lập vào tháng 11 năm 2022. Viện ra đời với sự bảo trợ của HDBank, sự đồng hành của Hãng Hàng không Vietjet và các đối tác chiến lược trong hệ sinh thái số. Lễ ký kết có sự hiện diện và chứng kiến của các vị lãnh đạo của HD Bank, Viện Ngân hàng Tài chính và Công nghệ cao Victoria, AIT và AIT Việt Nam.

* Viện Công nghệ Châu Á (AIT) được thành lập vào năm 1959 bởi tổ chức Hiệp ước Đông Nam Á (SEATO), bao gồm các quốc gia như Úc, Pháp, New Zealand, Anh, Mỹ, Thái Lan… với mục tiêu đào tạo sau Đại học, tập trung vào các lĩnh vực Kỹ thuật, Môi trường và Quản lý. Đến nay, AIT đã có hơn 26.000 cựu học viên trên toàn thế giới, trong đó nhiều người nắm giữ vị trí quan trọng, dẫn dắt sự phát triển bền vững của khu vực. Trụ sở chính của AIT đặt tại khu vực phía bắc thủ đô Bangkok, Thái Lan.