Hội thảo phổ biến thông tin về Lối sống bền vững – Sáng kiến Văn Phòng Xanh

Giảm trung bình 6.0% phát thải khí nhà kính của khối văn phòng nhờ triển khai sáng kiến Văn phòng Xanh AIT-VN

 

Hà Nội, 07/11/2018 – Việt Nam có khoảng 2.8 triệu lao động và cán bộ công chức, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đến 98% tổng số doanh nghiệp của Việt Nam (số liệu thống kê năm 2016). Theo Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT-VN), có thể cắt giảm tới 6.0% phát thải khí nhà kính từ hoạt động tiêu dùng của khối văn phòng thông qua thực hiện sáng kiến Văn phòng Xanh thay đổi hành vi của nhân viên, cán bộ hướng tới lối sống xanh và tiêu dùng bền vững. Với mức giảm phát thải khí nhà kính trung bình này, Văn phòng Xanh có thể xem như một sáng kiến hiệu quả, đóng góp trực tiếp vào mục tiêu giảm 8.0% lượng khí thải nhà kính của quốc gia tới năm 2030 (so với kịch bản phát triển thông thường) theo cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Thỏa thuận Khí hậu Paris 2015.

Tiềm năng cắt giảm trung bình 6% phát thải khí nhà kính (KNK) từ hoạt động của các văn phòng được AIT-VN đưa ra dựa trên thực tế triển khai sáng kiến “Thúc đẩy và Nhân rộng Lối sống Văn phòng Xanh ở Việt Nam” (Dự án Văn phòng Xanh) và báo cáo phát thải KNK của 11 tổ chức và doanh nghiệp tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Dự án Văn phòng Xanh đã triển khai tập huấn và truyền thông thay đổi hành vi của cán bộ, nhân viên tập trung vào tiêu dùng điện, nước, giấy, vật dụng văn phòng và quản lý chất thải rắn; và phát triển công cụ tính toán phát thải KNK từ hoạt động tiêu dùng của văn phòng.

So sánh về phát thải KNK giữa giai đoạn thực hiện sáng kiến Văn phòng Xanh và giai đoạn báo cáo đại điện về phát thải KNK, các văn phòng đã cắt giảm từ 3 – 25.8% phát thải KNK từ các hoạt động tiêu dùng của văn phòng. Cụ thể, văn phòng công ty TNHH TUV Nord Việt Nam đã đạt mức giảm phát thải lên tới 25.8% và cũng là đơn vị giảm phát thải hiệu quả nhất trong khuôn khổ dự án; tiếp theo là văn phòng của các tổ chức: Công ty TNHH Siam City Cement Việt Nam (INSEE) với mức 20.0%, Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng với 15.8%, Văn phòng Đại diện Đại học Bang Arizona, Mỹ với mức 14.0%. Các văn phòng đạt mức giảm phát thải trung bình là Cục Bảo vệ Môi trường Miền trung và Tây Nguyên với mức 10.9%, Đài Khí tượng Thuỷ văn Đồng bằng Bắc bộ với mức 7.1%, và Công ty TNHH Thiết bị điện công nghiệp Cát Vạn Lợi với mức 6.9%.

Trong các nguồn tiêu thụ, điện và chất thải rắn là hai nguồn có tiềm năng giảm phát thải lớn nhất, theo sau là tiêu thụ nước và giấy. Tỷ lệ giảm phát thải trung bình cho tiêu thụ điện và phát sinh chất thải rắn lần lượt là 10.92% và 4.13% dựa trên tính toán phát thải của tất cả các văn phòng tham gia dự án.

Bên cạnh mục tiêu giảm phát thải KNK, dự án đã ghi nhận những kết quả tích cực về tiết kiệm chi phí vận hành, nâng cao hiệu quả làm việc, xây dựng không gian làm việc thân thiện với con người và môi trường. Theo số liệu của văn phòng TUV Nord Việt Nam, triển khai sáng kiến Văn phòng Xanh đã giúp tiết kiệm chi phí điện, cụ thể giảm từ 8-12 triệu/tháng xuống còn 5-8 triệu/tháng nhờ các giải pháp đơn giản như bổ sung rèm cửa 2 lớp, ngăn bức xạ nhiệt mùa hè và tổn hao điều hòa, sử dụng thêm quạt tạo sự luân chuyển không khí trong phòng, tăng cường sử dụng ánh sáng tự nhiên…

Sáng kiến Văn phòng Xanh phù hợp cho tất cả các loại hình và quy mô văn phòng, mà thực tế triển khai đã minh chứng tính hiệu quả về giảm tác động môi trường, phát thải KNK cũng như tiết kiệm chi phí vận hành của văn phòng. AIT-VN rất mong muốn sáng kiến Văn phòng Xanh sẽ được triển khai tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp và đây cũng sẽ là cơ sở để chúng tôi xây dựng khuyến nghị chính sách và đề xuất lồng ghép tiêu chí Văn phòng Xanh vào các chính sách, các tiêu chí đánh giá về bảo vệ môi trường của Việt Nam”, Bà Nguyễn Thị Bích Hoà, Phó Giám đốc AIT-VN/Giám đốc Dự án chia sẻ tại Hội thảo.

Sáng kiến “Thúc đẩy và Nhân rộng Lối sống Văn phòng Xanh ở Việt Nam” do Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT-VN) đề xuất và thực hiện trong khuôn khổ Chương trình Khung 10 Năm về Sản xuất và Tiêu dùng Bền vững (10YFP on SCP) do Liên minh châu Âu tài trợ thông qua Chương trình Môi trường Liên hợp quốc. Sáng kiến nhằm mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính thông qua thúc đẩy lối sống xanh và tiêu dùng bền vững cho đối tượng cán bộ, nhân viên văn phòng và tập trung vào 5 nhóm tiêu dùng chính gồm điện, nước, giấy, vật dụng văn phòng và phát sinh chất thải rắn. Sáng kiến đã phát triển Tài liệu hướng dẫn Lối sống & Tiêu chí Văn phòng Xanh và các công cụ tính toán phát thải khí nhà kính phù hợp với đặc điểm hoạt động của văn phòng ở Việt Nam dựa trên Tiêu chuẩn GHG Protocol.

Sáng kiến được triển khai từ tháng 5/2017 – tháng 11/2018 tại 11 văn phòng ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin về dự án, vui lòng liên hệ:

Bà Nguyễn Thị Bích Hoà,

Phó Giám đốc AIT-VN/Giám đốc Dự án

Email: hoa@aitcv.ac.vn, Tel: 024 3766 9493 – ext 129, DĐ: 090 341 9409

Chị Nguyễn Thị Phương Nhung,

Cán bộ truyền thông

Email: npnhung@aitcv.ac.vn, Tel: 024 3766 9493 – ext 138, DĐ: 097 847 9415

Chi tiết về thông cáo báo chí, xin xem tại đây.

Nhận tư vấn 

ĐĂNG KÝ NGAY!

Chỉ dành cho 50 ứng viên đăng ký sớm nhất. Để lại thông tin để giữ học bổng
Địa điểm học phù hợp